แหวนเพชร คือเครื่องประดับตกแต่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างมากมาย อีกทั้งยังเป็นเครื่องประดับตกแต่งที่เอามาใช้ภายในงานมงคลอย่างพิธีแต่งงานพร้อมทั้งงานหมั้น อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงความรักใคร่ของคู่สามีภรรยาด้วย

แหล่งที่มาของแหวนเพชรแต่งงาน

มีนิทานที่กล่าวขานกันมายาวนานแล้วว่า การใส่แหวนเพชรที่นิ้วนางนั้น จะทำให้แหวนเพชรมีพลังอำนาจบางสิ่งเป็นตัวเชื่อมความรักใคร่ไปสู่หัวใจ ยิ่งกว่านั้นแหวนเพชรแต่งงาน  เป็นเครื่องประดับที่แทนด้วยความรัก ความมั่นคง พร้อมทั้งคำมั่นสัญญา พร้อมทั้งเป็นสักขีพยานระหว่างความรักของคนทั้งคู่   แหวนเพชรจึงเป็นเครื่องประดับเพียงชิ้นเดียวที่มีค่าทางจิตใจถึงความรักใคร่ของทั้ง 2 คน

ภายในอดีตที่ไม่มีเครื่องประดับแหวนเพชรที่มีรูปทรงวิจิตรงดงาม เหมือนภายในปัจจุบันนี้ คู่รักหนุ่มสาวจะใช้เถาวัลย์พรเกี่ยวกัน เป็นวงกลมมาเป็นตัวแทนความรัก 

 

 

ต่อมาก็ได้มีการพัฒนามาใช้แหวนโลหะธรรมดา สำหรับใช้ภายในงานหมั้น ตามลัทธิกล่าวไว้ว่า แหวนกลุ่มนี้เกิดจากมีเทพเจ้าองค์หนึ่งมีนามว่า โพรเมธูส(Prometheus)ได้ตีเหล็กขึ้นมาทำเป็นแหวนให้กับคนที่มีรัก ภายในกาลต่อมาชาวโรมันก็ได้มีการพัฒนาจากแหวนเหล็กจนเปลี่ยนเป็นแหวนทอง ซึ่งทองคำนั้นความนัยถึงความมั่งคั่ง พร้อมทั้งหยั่งยืน โดยแหวนทองเหมือนเครื่องประทับตราจองเป็นของกันและกันตลอดไป เพราะว่าคุณค่าพร้อมทั้งความงามที่เป็นอมตะของแหวนทอง จึงทำให้แหวนทองได้กลับเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักมีขึ้นภายในงานแต่งงาน  ต่อมาภายในศตวรรษที่ 15  แหวนทองคำได้มีการปรับเปลี่ยน โดยการใช้อัญมณีมีแข็งแกร่งที่สุดในโลก นั้นก็คือ เพชร 

 

เพชร ได้ถูกพบครั้งแรกที่อินเดีย แต่ความงามของอัญมณีประเภทนี้ ไม่ใช่แค่ประดับประดาเป็นแหวนเพชรเพื่อความงดงามเพียงเท่านั้น

แต่ทว่าด้วยความเชื่อถือของคนภายในยุคโบราณว่า เพชรอาจจะป้องกันอันตรายได้  ดังนั้นคำว่า Diamond ที่แปลว่าเพชรนั้น จึงมีรากศัพท์มาจาก Adamas ภาษากรีก แปลว่า ไม่มีสิ่งไหนที่อาจจะเอาชนะได้  ต่อมาจึงได้มีการปรับเปลี่ยนมาเป็นแหวนเพชรภายในปัจจุบัน

ความหมายของแหวนเพชรที่เกี่ยวข้องกับความรัก

แหวนเพชรเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยัน พร้อมทั้งย้ำเตือนถึงความรักพร้อมทั้งความเกี่ยวข้องของคนรักกัน แต่เนื่องจากแหวนเพชรมีหลายแบบ มากหลายงานดีไซน์

ดังนั้นความหมายของแหวนเพชรแต่ละแบบจะเป็นอย่างไร เราไปหาคำตอบกันดีกว่า

แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว 

เป็นรูปทรงที่นิยมภายในงานแต่งงานและงานหมั่นมาอย่างยาวนาน เพราะมีความหมายที่ดีมากภายในการครองคู่ชีวิตรักให้ยืนยาว มีความจงรักภักดีรักเดียวใจเดียวไม่มีวันแปรเปลี่ยน ซึ่งตัวเรือนจะเน้นความเรียบง่าย เพื่อให้เพชรที่อยู่บนแหวนนั้นส่องแสงแพรวพราวออกมามากที่สุดเมื่อโดนแสงไฟ โดยไม่มีสิ่งไหนมาแย่งซีน

แหวนเพชรรอบนิ้ว 

ซึ่งจะมีการตกแต่งเพชรไว้รอบ ๆ แหวนทั้งหมดจัดเรียงกัน หมายความว่าความรักที่ไม่มีจุดเริ่มต้นพร้อมทั้งจุดจบ ซึ่งภายในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Love Forever คือรักชั่วนิรันดร์นั่นเอง  ซึ่งการฝังเพชรบนตัวเรือนจะนิยมฝังได้ 2 แบบคือ แบบฝังด้วยหนามเตย ( Prong Setting ) พร้อมทั้งฝังล๊อก (Chanel Setting)

แหวนเพชร 3 เม็ดจัดเรียงกัน 

โดยให้เม็ดกึ่งกลางชูขึ้นมาเหนือเพชรเม็ดอื่น ๆ  ซึ่งหมายความว่า ความรักจะยังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอดีต ปัจจุบัน หรือว่าอนาคต ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ยังรักเหมือนเดิมไม่แปรเปลี่ยน

แหวนเกลี้ยง  

คือแหวนที่ไม่ได้ประดับประดาด้วยเพชร หรือว่าอัญมณีประเภทอื่น ๆ  โดยยึดรูปแบบโบราณ ซึ่งจะหมายความว่า ความมั่นคงภายในความรัก พร้อมทั้งเส้นทางการเดินทางของความรักจะราบเรียบโดยไม่มีสิ่งกีดขวางใด ๆ มาขวางกั้น 

แหวนที่คล้องกัน 3 วง 

ซึ่งจะผลิตแหวนทั้ง 3 วงมาจาก แหวนทองคำ แหวนทองคำขาว พร้อมทั้งแหวนพิ้งค์โกลด์ ซึ่งทั้ง 3 สิ่งนี้เป็นโลหะที่มีค่า ซึ่งทองคำหมายความว่า ความซื่อสัตย์ ทองคำขาวหมายถึง มิตรภาพ พิ้งค์โกลด์หมายความว่าความรัก ถ้าหากจะแปลความหมายรวม ๆ จะแปลว่า ความรักของต้องประกอบด้วยมิตรภาพ ความเข้าใจ พร้อมทั้งความจงรักภักดี ถึงจะสามารถประครองรักกันไปให้นมนาน

แหวนเพชรทรงดอกกุหลาบ 

ซึ่งความหมายของดอกกุหลาบนั้น เป็นเครื่องหมายของการแสดงออกถึงความรัก  ให้เกียรติซึ่งกันและกัน  ซึ่งแหวนเพชรรูปทรงนี้จะเป็นแหวนเพชรที่เหมาะสำหรับนิ้วมือของผู้หญิงมาก แสดงถึงความเรียบร้อย ความน่าทะนุถนอม พร้อมทั้งยังบ่งบอกถึงความรักที่กำลังเบ่งบานภายในหัวใจราวกับดอกกุหลาบนี้ด้วย

แหวนเพชรทรงบ่าข้าง 

เป็นแหวนที่มีรูปใกล้เคียงกับแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว เพียงแค่ใส่เพชรทั้งสองข้างเท่านั้น ซึ่งแหวนรูปทรงนี้หมายความว่า ความรักที่เจริญไปข้างได้ โดยมีคนรอบข้างให้การส่งเสริม

แหวนเพชรรูปหัวใจ

เป็นแหวนที่มีรูปทรงที่สื่อถึงการแสดงออกทางด้านความรักมากที่สุด พร้อมทั้งยังแหวนที่แสดงถึงความโรแมนคิกอีกด้วย

 

ความสวยงามของแหวนเพชร  มีมาตั้งแต่ครั้งภายในอดีต ตั้งแต่ยุคโรมัน ต่อมาก็ได้มีการออกแบบงานแหวนเพชรให้มีความหลายหลายเยอะขึ้น การปรับปรุงแบบต่อมาเรื่อย ๆ มาอย่างต่อเนื่องกระทั่งเป็นแหวนเพชรที่มีรูปทรงอย่างในปัจจุบันนี้ พร้อมทั้งในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าจะมีการปรับเปลี่ยนงานดีไซน์แหวนเพชรต่อไปอีกตามความทันสมัย แต่เช่นนี้แหวนเพชรไม่ได้แสดงออกภายในด้านความรักเพียงเท่านั้น แต่ทว่าแหวนที่ใส่นิ้วอื่น ๆ ที่ไม่ใช่นิ้วนาง เช่น ใส่นิ้วชี้ หรือว่านิ้วกลาง นั้นเป็นการส่งเสริมบุคลิกลักษณะให้ผู้ที่ใส่ดูดี มีความน่าไว้วางใจ  แลดูสง่า พร้อมทั้งยังสามารถสวมได้ภายในหลายโอกาสอีกด้วย 

 

อ้างอิง: https://www.umasilver925.com/category/2