เครื่องแสดงเตือนเป็นเบาหวาน ที่คุณเองต้องรีบปรึกษาแพทย์

โรคเบาหวาน เป็นโรคภัยที่เรื้อรังอย่างแน่นอน ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนทางด้านการเผาผลาญพลังงาน ที่เกิดจากทางด้านร่างกาย ไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินไปใช้ได้ ทำให้มีการเผาผลาญของคาร์โบไฮเดรตที่ไม่มีศักยภาพ ที่จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลกลูโคสค้างอยู่ในเลือดสูง ถึงแม้ว่าน้ำตาลจะมีมากแต่กระแสโลหิต สมอง เนื้อเยื่ออื่น ๆ ที่จะต้องการพลังงานกลับไม่สามารถนำไปใช้ได้ ส่วนทางด้านร่างกายจะนำโปรตีและไขมันมาให้ร่างกายได้ทดแทน จนทำให้เกิดความสมดุล ในเวลาที่น้ำตาลมีมาก ก็จะทำลายองค์ประกอบทางด้านระบบต่าง ๆ ด้านในร่างกายอีกด้วย ถ้าอย่างนั้นมาติดตามกันเลยว่า สัญลักษณ์เตือนโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง

 

 

1.ฉี่อยู่บ่อย ๆ ในจำนวนมาก ๆ

ฮอร์โมนอินซูลิน จะกลับเป็นตัวนำน้ำตาลไปยังเซลล์ในส่วนต่าง ๆ เพื่อใช้เป็นพลังงาน แต่ข้างในร่างกายผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ก็จะค้นพบว่า ตับอ่อนไม่สามารถผลิตเกี่ยวฮอร์โมนอินซูลินให้พอต่อร่างกาย เป็นเหตุให้ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ส่งผลระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง ส่วนไตที่ทำหน้ากรองเสียก็ไม่สามารถกรองน้ำตาลได้เช่นกัน

 

2.รอยแผลหายช้ากว่าปกติ

เมื่อระดับของน้ำตาลด้านในร่างกายขึ้นสูง จะส่งผลด้วยกระบวนการรักษาซ่อมแซมข้างในร่างกายที่ช้าลงไป เพราะว่ามีกระสะสมชั้นของไขมันที่ทำให้ดูหนาขึ้น ทำให้การไหลเวียนของเลือดนั้นไม่ดี โลหิตมีการไปเลี้ยงเซลล์และอวัยวะต่าง ๆ ไม่ดีมากนัก หลอดโลหิตก็เกิดอาการแข็งตัว ทำให้บาดแผลหายช้าลงไป 

 

3.ไม่มีแรง และอ่อนเพลีย

ร่างกายของเราก็ย่อมจะต้องย่อยอาหารที่ทานเข้าไป มีน้ำตาลกลูโคส เพื่อที่จะทำการเผาผลาญให้เกิดพลังงานแต่เซลล์ต่าง ๆ แต่ระดับน้ำตาลในเลือดมีลักษณะสูง ด้านในร่างกายที่เป็นโรคเบาหวาน ไม่สามารถใช้น้ำตาลให้เป็นพลังงานได้เพียงพอ จนส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยได้ง่าย และรู้สึกอ่อนเพลียมากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการหิวอยู่บ่อย ๆ 

 

4.สมองรู้สึกมึนงง คิดอะไรไม่ออก

น้ำตาลกลูโคส เป็นแหล่งที่รวบรวมพลังงานที่จะช่วยเหลือในการขับเคลื่อนร่างกาย เมื่อได้มีฮอร์โมนอินซูลิน ปฏิบัติหน้าที่ลำเลี้ยงน้ำตาลกลูโคส ให้กลับเป็นพลังงานในส่วนต่าง ๆ ทำให้ส่งผลให้สมองเกิดอาการอ่อนล้าและทำงานช้าลง กลายเป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

 

และนี่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณสาว ๆ หรือคุณผู้ชายเป็นโรคเบาหวาน ที่จะต้องรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อจะรู้แนวทางในการดูแลสุขภาพของตนเอง โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่เคยสังเกตอาการตนเอง ลองสังเกตกันดูว่า คุณมีอาการกลุ่มนี้หรือเปล่า หากค้นพบว่า คุณเป็นทุกข้อ นั่นก็หมายความว่า คุณเป็นเบาหวานแน่นอน เพราะฉะนั้น คุณเองควรจะไปตรวจสุขภาพ เพื่อแน่ใจว่า เป็นโรคเบาหวานหรือเปล่า

 

แหล่งที่มาของข้อมูล http://www.taapthailand.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99/