โรคเบื่ออาหาร มีหลากหลายต้นเหตุ ที่ท่านควรทราบ

การเบื่ออาหารมิได้มาจากการเอาแต่ใจของตัวท่านเองกันเลย เพราะบางท่านก็เบื่ออาหารจริง ๆ ไม่วาจะเป็นรายการอาหารแบบใด ก็อยากทานกันเลย  ซึ่งเป็นเนื่องจากสมองของท่านกำลังทำงานผิดปกตินั่นเอง โดยข้าง ๆ ภายในสมองจะมีศูนย์ภายในการควบคุมการอยากอาหาร และมีรู้สึกอิ่ม ถ้าหากสมองส่วนนี้มีการทำงานแบบผิดปกติ ก็จะทำให้เกิดการไม่อยากอาหารได้ นอกจากนี้แล้ว การเบื่ออาหารก็ยังมีขึ้นหลากหลายเหตุผลด้วยกัน ถ้าอย่างนั้น

 

 

1. ประสาทสัมผัสย่อมมีส่วนสำคัญเหมือนกัน

ประสาทสัมผัสนั้นไม่ว่าจะเป็นการได้กลิ่น ดู หรือการลิ้มรส ถ้าหากได้ขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไปก็จะทำให้เกิดอาการเบื่ออาหารได้เหมือนกัน และไม่อยากรับประทานอาหารกันเลย ตัวอย่างเช่น เมื่อท่านเป็นหวัด จมูกก็จะไม่ได้กลิ่น และลิ้นก็จะดูเฝื่อน ๆ เป็นเหตุให้ไม่อยากรับประทานอาหารอะไรเลย 

 

2. โรคกลัวอ้วน

เพราะว่าคนที่กลัวมาก ๆ จนเป็นเหตุให้ไม่สบายใจต่าง ๆ พยายามที่จะลดน้ำหนักกันแบบผิด ๆ ไม่ทานจนเป็นเหตุให้ร่างกายพังได้ จะมีอาการเบื่ออาหารเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนกันเลย ซึ่งการพยายามไม่รับประทานอาหารอะไรเลย แม้จะรู้สึกหิวแค่เพียงไหน หรือรับประทานอาหารเข้าไป แต่สุดท้ายก็พยายามที่จะงดอาหารกันอยู่ดี เพื่อต้องการจะลดน้ำหนักให้มีหุ่นสวย และดูดี แต่สิ่งกลุ่มนี้นี่เอง ที่เป็นเหตุให้ร่างกายท่านอ่อนแอลงได้

 

3. ประเภทอาหาร 

ถ้าท่านได้พบเจออาหารที่ไม่ชอบ สมองก็จะมีการทำงาน โดยสั่งให้ไม่อยากรับประทานอาหารทันที และทำให้ท่านเองไม่รับประทานอาหารได้ทันที ถ้าคุณเองต้องการจะรับประทานอาหารได้ ก็ควรเลือกอาหารที่ท่านชอบ และมีรสชาติที่อร่อย ก็จะเป็นเหตุให้ท่านอยากอาหารได้เหมือนกัน ซึ่งทางนี้ ก็ไม่ทำให้ทานได้น้อยลงได้

 

4. ความเครียด

ถ้ากล่าวถึงความเครียด นอกจากนี้แล้วการเบื่ออาหารก็ยังมาจากความเครียดได้เหมือนกัน โดยการไม่สบายใจ ความเศร้า ที่จะค้นพบว่าภายในชีวิตประจำวัน เหมือนกับคำที่บอกว่า เคร่งเครียดจนกินอะไรไม่ลง เพราะฉะนั้นหากท่านเคร่งเครียดมากเกินไป ก็จะมีผลเสียต่อร่างกายท่านได้ ทำให้ร่างกายดูอ่อนแอลงไปอย่างเห็นได้แน่นอนกันเลย 

 

ดังนั้น การเบื่ออาหารจะมีหลากหลายเหตุด้วยกัน ก็ต้องขึ้นกับตัวเองกันแล้ว ว่าจะดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง ไม่อย่างนั้น หากท่านไม่อยากอาหาร ก็จะมีผลเสียต่อร่างกายของท่านได้เป็นอย่างดี เป็นเหตุให้ร่างกายอาจจะมีโรคถาหาขึ้นมาก็ได้ และนี่ก็ถือว่า เป็นเหตุของการไม่อยากอาหาร ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีหลากหลายคนรู้สึกแบบนี้เหมือนกัน เป็นเหตุให้ป่วยกันอยู่บ่อย ๆ จนเป็นเรื่องที่จะต้องดูแลสุขภาพกันเป็นอย่างดี

 

บทความจาก http://www.multivitplus.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3