เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้ในการขนส่ง

คนไทยมักจะคุ้นเคยกับตู้คอนเทนเนอร์ ในฐานะตู้ที่ใช้เพื่อการขนส่งสินค้าทั้งในและต่างประเทศ แต่ก็อาจจะมีบางคนที่รู้จักตู้คอนเทนเนอร์ในฐานะตู้ที่มีการปรับเปลี่ยนให้เป็นบ้าน สำนักงาน หรือร้านค้าต่าง ๆ ซึ่งก็มีดีไซน์การออกแบบที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง แต่วันนี้เราจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้ในการขนส่งเป็นหลัก ใครที่คิดจะส่งออก-นำเข้าสินค้า ต้องศึกษาไว้เลย

ตู้คอนเทนเนอร์

ขนาดของตู้คอนเทนเนอร์

เราอาจจะมองเห็นว่าตู้คอนเทนเนอร์ก็เหมือนกันไปหมด คือเป็นห้องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่ทำด้วยเหล็ก มักนิยมนำขึ้นเรือ หรือล็อคไว้กับรถพ่วง 18 ล้อ จริง ๆ แล้ว ตู้คอนเทนเนอร์มีหลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมกับสินค้าที่ต้องการจะขนส่ง ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว จะมีด้วยกัน 3 ขนาด คือ

  • 20FT หรือตู้ขนาด 20 ฟุต ตู้ขนาดนี้จะมีความกว้าง 6 เมตร สูง 2.5 เมตร หนัก 2.2 ตัน รับน้ำหนักได้มากที่สุดถึง 28 ตัน มีปริมาตร 33 คิวบิกเมตร การใช้ตู้ขนาดนี้จะเหมาะที่สุดสำหรับการขนสินค้าที่มีขนาดหนักและใหญ่ เช่น เครื่องจักร เป็นต้น
  • 40FT หรือตู้ขนาด 40 ฟุต ตู้ขนาดนี้จะมีความกว้าง 12 เมตร สูง 2.5 เมตร หนัก 3.8 ตัน รับน้ำหนักได้มากที่สุดถึง 26 ตัน มีปริมาตร 67 คิวบิกเมตร สำหรับตู้ขนาดนี้ ถึงจะใหญ่กว่า 20 ฟุต แต่ก็จุน้ำหนักได้น้อยกว่า เพราะมาชดเชยในเรื่องของปริมาตรแทน การใช้ตู้ขนาดนี้เหมาะสำหรับการขนสินค้าที่มีน้ำหนักเบาขนาดเล็ก แต่มีปริมาณมาก เช่น สินค้าอุปโภคทั่วไปจากต่างประเทศ เป็นต้น
  • 40HC หรือตู้ขนาด 40 ฟุตแบบไฮคิวบ์ ตู้ขนาดนี้จะมีความกว้าง 12 เมตร สูง 3 เมตร หนัก 3.9 ตัน รับน้ำหนักได้มากที่สุดถึง 26 ตัน มีปริมาตร 67 คิวบิกเมตร มีปริมาตร 75 คิวบิกเมตร เป็นตู้ที่มีขนาดเดียวกันกับตู้ 20 ฟุต แต่ต่างกันที่มีความสูงมากกว่าเล็กน้อย และมีปริมาตรมากกว่า จึงเหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักเบาแต่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เช่น เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

และยังมีตู้อีกชนิดหนึ่งที่มีขนาด 45FT แต่ตู้ขนาดนี้ไม่นิยมใช้ในประเทศไทย ใครที่กำลังจะขนส่งสินค้าต่าง ๆ ก็อย่าลืมเลือกตู้ที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายเกินจำเป็น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *