งานอิสระ นักล่าม จะต้องเข้าใจข้อมูลเหล่านี้

ล่ามคืองานอาชีพอิสระ ที่จะต้องมีข้อเขียนที่มีความอยากสะท้อนให้เห็นในมุมของงานล่าม หรือว่านักแปล เมื่อคิดในเชิงเทียบกับงานอาชีพในอื่น ๆ งานนี้ก็ถือได้ว่าดีจริง ๆ กันเลย แต่ว่าจะต้องเก่งภาษาต่าง ๆ มากมายกันเลย เป็นเหตุให้ใครๆ ที่จะเป็นอาชีพนี้จะต้องเสาะหาข้อมูลดี ๆ กันเสียก่อน แต่หากพูดถึงในปัจจุบันนี้ นักล่ามจะสามารถหาได้ทางonline ซึ่งท่านเองก็คงไม่พลาดกับการติดตามกันเลย ซึ่งเป็นนักล่ามควรรู้สิ่งเหล่านี้

 

 

1. ควรมั่นฝึกฝนภาษาเฉพาะที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ การพูดภาษาอังกฤษได้ ล่ามที่สามารถพูดภาษอื่น ๆ จึงเป็นต่อมากกว่า ยิ่งถ้าพูดหลากหลายภาษได้ อย่างเช่น อิตาลี สปน หรือว่าฝรั่งเศสในคนเดียวกัน ก็จะมีโอกาสยิ่งกว่า 

2. เก็บความในให้เป็น ซึ่งไม่ว่าลูกค้าจะสนทนากับเรื่องอะไรก็สุดแล้วแต่ ก็จะต้องไม่ลืมไปจากสมองกันเลย ห้ามเอาไปบอกต่อเป็นอันขาด เนื่องจากบางทีข้อมูลเล็ก ๆ ชิ้นเดียวก็คงจะทำให้เป็นสถานการณ์ทั้งบริษัทคงจะพลิกผันได้

3. ต้องมีปฏิภาณ จะสามารถแปลความจากภาษาอีกภาษาได้ทันที พร้อมกับไม่ผิดพลาด คนที่จะเป็นล่ามนั้น จะต้องทันข่าวสารตลอดเวลาอีกด้วย  ไม่ว่าจะเป็นข่าวใดก็ต้องไล่ตาม เพื่อให้ทันต่อข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารต่างประเทศหรือว่าในประเทศก็ตาม

4. รายได้จะได้เกินคาด ซึ่งเป็นอาชีพที่มีรายได้ดีมาก ๆ ส่วนมากจะเริ่มสตาร์ทที่ 20,000 บาทขึ้นไป ยิ่งถ้าได้เคยได้รับทุนไปเรียนเมืองนอกด้วยล่ะก็ ยิ่งจะดีเป็นอย่างมากมาย 

5. ทำงานหนัก เมื่อมีค่าแรงดีงามก็ย่อมจะต้องทำงานเยอะ ๆ โดยเฉพาะคนที่เป็นล่ามประจำบริษัท ก็ค่อนข้างต้องตระเวนไปกับเจ้านายกันทุกที่ เป็นเหตุให้ต้องเดินไปไหนมาไหนกันตลอดเวลา เลยก็ว่าได้ เป็นเหตุให้มีความสุขกับการทำงาน แต่ก็ต้องทนพร้อมกับการเดินทางได้เช่นเดียวกัน

6. หางานแห่งไหน ทางบริษัทก็มักจะจ้างล่ามผ่านทางบริษัทการจัดหางาน เพื่อให้บริษัทจัดหางานช่วยในการสกรีนแบบเบื้องต้นกันก่อน ว่าเราจะมีความสามารถทางด้านภาษาหรือไม่ ทำงานให้เข้าได้จริง ๆ ไม่ใช่ไปทำการสัมภาษณ์แล้วก็นั่งตะกุกตะกัก คนที่อยากเป็นล่าม ก็แค่ไม่ทิ้งใบสมัครไว้ตามบริษัทต่างๆ การจัดหางาน

 

พร้อมกับนี่ก็ถือได้ว่า เป็นอาชีพอิสระอย่าง นักล่าม ถือได้ว่าบางท่านมีความสนใจ พร้อมกับเก่งภาษาอย่างมากมาย ทำให้ได้งานง่าย ๆ กันเลย แต่ละคนจะมีฝีมือแตกต่างกันออกไป เป็นเหตุให้กลายเป็นอาชีพที่ทำเงินได้มากเช่นเดียวกัน ยิ่งในปัจจุบันนี้ ก็มีนักล่ามเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน แต่จะต้องเก่งภาษาแต่ละภาษาให้มาก ๆ เพื่อที่จะได้พูดคุยได้ง่าย ๆ พร้อมกับรวดเร็วเช่นกัน

 

บทความจาก https://www.facebook.com/12interpreter